Fidget Spinner ของเล่นสำหรับคนมืออยู่ไม่สุข ฆ่าเวลาได้เพียงปลายนิ้ว

ในช่วงนี้เรามีโอกาสได้เห็นของเล่นชิ้นใหม่ ที่ดูจะเป็นที่นิยมเอามาก ๆ ในประเทศไทย แต่เป็นกระแสอยู่สักพักแล้วสำหรับฝั่งอเมริกากับ ‘Fidget Spinner’ ความสนุกรูปแบบใหม่ของคนมืออยู่ไม่สุข ฆ่าเวลาได้เพียงปลายนิ้ว มันส์จนหยุดไม่อยู่

Fidget Spinnerเริ่มเป็นที่นิยมได้สักพักหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นของเล่นชิ้นใหม่ที่สร้างความเพลิดเพลินใจให้กับผู้เล่นได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าใครกำลังคิดว่า Gadget ชิ้นนี้เป็นแค่ของเล่นธรรมดา ๆ เท่านั้นแล้วล่ะก็ Mover ขอพาไปทำความรู้จักที่มาที่ไปของความสนุกรูปแบบใหม่ ที่ไม่ได้เป็นแค่ ‘ของเล่น’ แต่กลับเป็น ‘ตัวช่วย’ เผื่อจะทำให้คุณเปลี่ยนความคิดมาสนใจ Gadget ชิ้นนี้ขึ้นมาได้บ้าง

แรกเริ่มเดิมที Fidget Spinner ถูกสร้างและออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาโรคสมาธิสั้นของเด็ก ฝึกฝนสมาธิให้กับเด็กที่มีอาการออทิสติก และลดความตึงเครียดให้กับผู้เล่น นอกจากจะทำให้ผู้เล่นจดจ่ออยู่กับการหมุนแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการฝึกใช้ประสาทสัมผัสที่ปลายนิ้วมือ และสร้างความผ่อนคลายให้กับตัวผู้เล่นเองได้ เผลอ ๆ ได้ไอเดียใหม่ ๆ ในการทำงานอีกด้วย

ในเรื่องของรูปร่างหน้าตาของFidget Spinnerที่เป็นที่นิยมฮิตติดท้องตลาดอยู่ ณ ขณะนี้ ต้องบอกก่อนว่า แต่ก่อนแต่ไรไม่ได้มีหน้าตาที่สวยงามตามกระแสนิยมแบบนี้ แต่ก็ด้วยความนิยมอีกนั่นแหละ ที่สร้างและปรับปรุงดีไซน์ที่ทันสมัย ทำให้ดูจับต้องได้มากยิ่งขึ้น หรือจะเรียกว่าเป็นมิตรกับผู้เล่นมากขึ้นก็คงไม่ผิด นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงในขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่วัสดุ สีสัน เทคนิค วิธีการเล่น ไปจนถึงราคา

fidget spinner

นอกจากเราจะเปรย ๆ เรื่องราว ความเป็นมาเป็นไป ให้ได้ทำความรู้จักกับของเล่นสำหรับคนมืออยู่ไม่สุขชิ้นนี้แล้ว เรายังมีวิธีเล่นง่าย ๆ มาให้คนที่กำลังจะฝึกเล่น กำลังจะซื้อมาเล่น หรือกำลังถือFidget Spinnerอยู่ในมืออีกด้วย แต่ก่อนที่เราจะนำชาว Mover ทุกคนไปสู่การกระบวนการที่จะทำให้มือของคุณไม่ว่าง เราขอแวะแนะนำหน้าตาทั้ง 3 ประเภทของเจ้าตัวช่วยชิ้นนี้ให้คุ้นหน้าคุ้นตากันมากขึ้นอีกสักหน่อย

DUAL-TWIST BAR SPINNER : แบบสองแฉก

TRI-BAR SPINNER : แบบสามแฉก

QUAD-BAR SPINNER : แบบหลายแฉก

 HOW TO : 

  1. ใช้ปลายนิ้วชี้หรือนิ้วกลาง ตามถนัด ประกอบกับ ใช้นิ้วโป้งจับบริเวณแกนกลาง
  2. ปรับความเร็วในการหมุนได้ด้วยนิ้วนาง หากตัวลูกปืนที่แกนกลางเป็นขนาดเล็ก สามารถหมุนได้นาน 3-5 นาที สำหรับคนที่ชำนาญแล้ว จะเล่นท่ายากระดับไหนก็สามารถทำได้ตามความต้องการ และยังสามารถแชร์ความยากของคุณให้โลกโซเชียลเห็นได้อีกด้วย เพราะตอนนี้ผู้คนที่หลงใหลเสน่ห์ของของเล่นชิ้นนี้ ต่างกำลังฮิตการโพสต์ภาพโชว์สกิลความยากและความเท่ของมันกันอยู่เลย

ฟังดูเหมือนเจ้าของเล่นชิ้นนี้จะเต็มไปด้วยข้อดี แต่ก็มีฝั่งข้อเสียมาให้ชั่งน้ำหนักตัดสินใจในการซื้อเหมือนกัน เพราะมีนักจิตวิทยาออกมาแนะนำว่า ความเครียดของคนเราเกิดได้จาก 4 สาเหตุหลัก ๆ ได้แก่ ความคิด ความรู้สึก การกระทำ และสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การที่จิตใจเราไปจดจ่ออยู่กับอะไรที่รีบเร่งหรือใช้อารมณ์นานเกินไป จากเป็นการใช้สมาธิ อาจกลายเป็นการหมกมุ่นก็ได้

แต่สุดท้ายแล้ว อย่าลืมว่า ทุกสิ่งทุกอย่างมีสองด้านให้เราคอยชั่งน้ำหนัก มีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสีย และทุกสิ่งทุกอย่างก็มีตรงกลางและมีความพอดี ให้Fidget Spinnerเป็น ‘ตัวช่วย’ ชิ้นเยี่ยมในการฆ่าเวลาและความเครียด อย่าให้กลายเป็น ‘ตัวร้าย’ ที่สร้างอันตรายให้กับตัวเองและคนรอบข้าง สำหรับใคร ที่งบยังไม่ถึง อยากซ้อมมือก่อนลงมือเล่นจริง ลองไปฝึกหมุนเล่น ๆ ผ่านเว็บไซต์กันก่อนก็ได้ ffffidget.com


บทความนี้เรียบเรียงโดยทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย