“คอนซีลเลอร์” เมคอัพไอเท็มที่ผู้ชายก็ใช้ได้แบบแมนๆ !

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครหรือเพศอะไรก็ตาม ความโทรม ความหมองคล้ำ รอยดำใต้ตาหรือที่เค้าชอบเรียกกันว่า “แพนด้า” ไปจนถึงปัญหาผิว รอยสิว รอยฝ้าต่างๆ มันก็ไม่เคยมีข้อยกเว้นให้คุณหรอกนะ ! ยิ่งถ้าดูแลตัวเองไม่ดีด้วยแล้ว ปัญหาพวกนี้ยิ่งขยันเข้ามาทำลายความมั่นใจของคุณได้ง่ายๆ จนบางครั้งมันก็จำเป็นที่จะต้อง “ปกปิด” 

ซึ่งตัวช่วยในการ “ปกปิด” ที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ มันคือเมคอัพไอเท็มที่เรียกว่า “คอนซีลเลอร์” ผู้ชายบางคนอาจจะเคยได้ยินชื่อมันมาบ้างแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังสงสัยว่ามันคืออะไร ? ใช้ทำอะไร หรือ ผู้ชายก็ใช้ได้เหรอ ? ไม่ต้องเก็บความสงสัยไว้นานอีกต่อไป เพราะวันนี้ MOVER จะอาสาพาคุณไปหาคำตอบกัน !


.

 Introduction to CONCEALER

| 1   คอนซีลเลอร์คืออะไร? 

คอนซีลเลอร์ คือ เครื่องสำอางประเภทหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติในการปกปิดจุดบกพร่องของผิว เช่น รอยสิว จุดด่างดำ ความหมองคล้ำใต้ดวงตา ไปจนถึงรอยแผลเป็น หรือ สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ทำหน้าที่ใกล้เคียงกับรองพื้น แต่จะมีความเข้มข้นของเม็ดสี เพื่อเน้นการปกปิดเฉพาะจุดมากกว่ารองพื้น โดยออกวางจำหน่ายครั้งแรกในโลก ย้อนกลับไปเมื่อปี 1938 โดยบริษัท MAX FACTORในชื่อการค้าว่า ‘ERACE’

cosmeticsandskin.com

.

| 2   ผู้ชายใช้คอนซีลเลอร์ได้หรือไม่ ? 

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ใครๆก็อยากจะดูดีจริงมั้ยล่ะ ? และเครื่องสำอางอย่าง “คอนซีลเลอร์” ก็ถูกผลิตขึ้นมาด้วยจุดประสงค์ที่อยากให้ผู้ใช้ดูดี จึงไม่ได้มีข้อห้าม หรือ ข้อจำกัดใดๆว่า “ผู้ชาย” ห้ามใช้ ! ซึ่งเราเข้าใจดีว่าหนุ่มๆหลายคนอาจจะมีความคิดลึกๆว่าการแต่งหน้า = ไม่แมน ถ้าคุณคิดแบบนี้เราอยากให้ลองเปลี่ยน Mind Set ดูก่อน เพราะจริงๆแล้วผู้ชายก็แต่งหน้าได้ แต่ต้องแต่งให้เป็นธรรมชาติ และอยู่ในลิมิตที่พอดี ไม่ถึงขนาดจัดเต็มเนียนกริบ เป๊ะไปหมดแบบผู้หญิง เป็นการแต่งให้ดูดีขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่แต่งเพื่อที่จะดูสวย ! ผู้ชายก็มีสิทธิที่จะปกปิดความไม่หล่อจากรอยสิว รอยหมองคล้ำ รอยดำใต้ตาจากการดูฟุตบอลโต้รุ่งเช่นกันครับโผมมมม

| 3   คอนซีลเลอร์แบบไหนที่ผู้ชายควรใช้? 

thinglink.com

คอนซีลเลอร์มีอยู่หลายชนิด เช่น ชนิดน้ำ (Liquid) ชนิดแท่ง (Stick) ชนิดเนื้อครีม (Cream) ซึ่งแต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียของมันอยู่ โดยประเภทที่เราแนะนำว่าน่าจะเหมาะที่สุดสำหรับมือใหม่ก็คือ “คอนซีลเลอร์ชนิดเเท่ง” เนื่องจากใช้งานค่อนข้างง่าย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นคอนซีลเลอร์แบบไหนก็ตาม จำไว้ว่าคุณต้องเลือกเฉดสีให้ใกล้เคียงกับสีผิวของคุณมากที่สุด และค่อยๆใช้อย่างเบามือ เพื่อความเนียนเป็นธรรมชาตินั่นเอง ซึ่งวิธีเลือกให้ได้สีที่ถูกต้องง่ายที่สุดคือการปรึกษาพนักงานขาย แต่ถ้ามันจะรู้สึกเขินอยู่หน่อยๆที่ผู้ชายทั้งแท่งต้องไปเลือกซื้อเครื่องสำอางคนเดียว ก็ให้รบกวนเพื่อนผู้หญิง พี่สาว น้องสาว หรือแฟนของคุณไปช่วยเลือกก็ได้นะ

 Recommended Items
 แนะนำ CONCEALER น่าใช้สำหรับผู้ชาย 

 วันนี้ MOVER จัด “คอนซีลเลอร์” ที่เราคัดมาแล้วว่าเหมาะกับผู้ชายมาแนะนำกัน 5 ชิ้น มีตั้งแต่เคาน์เตอร์แบรนด์ราคาสูงหน่อย ไปจนถึงแบบที่หาซื้อง่าย ราคาจับต้องได้ ซึ่งแต่ละชิ้นก็มีจุดดี จุดด้อยแตกต่างกันออกไปดังต่อไปนี้

  Tom Ford For Men Concealer 

tomford.com

เริ่มต้นกันด้วยคอนซีลเลอร์จาก TOM FORD For Men เครื่องสำอางเคาน์เตอร์แบรนด์ที่อาจจะมีราคาสูงสักนิด แต่คุ้มค่ากับการลงทุน แน่นอน เพราะนอกจะใช้ได้นานแล้ว ยังเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผิวของผู้ชายโดยเฉพาะ ตั้งแต่เรื่องโทนสีของผลิตภัณฑ์ที่มีให้เลือกถึง 3 เฉดซึ่งล้วนเป็นเฉดสีที่คิดมาแล้วว่าเหมาะกับผิวผู้ชายที่จะมีความเข้มของสีผิวและความมันมากกว่าผิวผู้หญิง แถมปกปิดได้ดีมาก เกลี่ยก็ง่ายเนียนไปกับผิวอย่างเป็นธรรมชาติสุดๆ

.

 Eucerin Dermopurifyer Cover Stick 

beandcare.com

ตัวนี้จัดอยู่ในกลุ่มเวชสําอาง คือเป็นทั้งยาและเครื่องสำอางด้วยในชิ้นเดียว เพราะนอกจาก Eucerin Dermopurifyer Cover Stick จะทำหน้าที่ปกปิดรอยสิวแล้ว ยังมาพร้อมส่วนผสมที่ช่วยรักษาสิว ลดการอักเสบบวมแดงของสิว ช่วยลดการสะสมของแบคที่เรีย และปราศจากน้ำมันทำให้หมดกังวัลเรื่องสิวอุดตันได้อีกด้วย หาซื้อก็ง่ายตามร้านขายยาหรือ Drug Store ทั่วไป ราคาจัดว่าไม่ธรรมดา แต่ก็คุ้มค่าที่จะลอง

.

   The Body Shop Tea Tree Concealer 

thebodyshop.com

ตัวต่อมายังเป็นผลิตภัณฑ์คอนซีลเลอร์ที่เหมาะกับคนเป็นสิวอีกเช่นกัน ผู้ชายคนไหนที่อยากปกปิดปัญหาผิว แต่ก็กลัวเรื่องสิวจะตามมาก็จัดไปเลยกับตัวนี้ ราคาถือว่าเป็นกันเอง หาซื้อได้ที่ร้าน The Body Shop ทุกสาขา เป็นคอนซีลเลอร์ชนิดแท่งที่มีส่วนผสมของทีทรีออยลและทามานุออยล์ช่วยลดการอักเสบ การระคายเคืองของผิว ลดการเกิดสิวใหม่ ปกปิดได้ดีพอสมควร กลิ่นจะออกแนว Organic อาจจะแรงสักนิด แต่แล้วแต่คนชอบนะ

 Revlon ColorStay Concealer 

คอนซีลเลอร์

revlon.com

ถ้าอยากได้การปกปิดแบบเนียนกริบขึ้นมาอีกระดับแต่ยังดูเป็นธรรมชาติ เราแนะนำเป็นตัวนี้เลย Revlon ColorStay Concealer เป็นคอนซีลเลอร์แบบน้ำที่มาพร้อมแปรงหัวจุ่ม เนื้อแน่น ติดทนนาน ปกปิดได้ในระดับ Medium – Full Coverage ถ้าวันไหนหนุ่มๆจะไปออกงานที่ต้องการความเป๊ะเป็นพิเศษ มีตัวนี้ไว้รับรองเอาอยู่ ราคาสบายกระเป๋า หาซื้อได้ง่ายมากๆตามร้าน Drug Store

.  Clinique Airbrush Concealer

clinique.com

ความพิเศษของตัวนี้คือเป็นคอนซีลเลอร์ชนิดแท่งมีพู่กันในตัวเหมือนปากกา ใช้งานง่าย พกพาสะดวก เป็นเนื้อครีมที่มีความเหลวค่อนข้างมาก ทำให้เกลี่ยง่าย เนียนเป็นธรรมชาติ แต่ไม่เป็นคราบ ติดทนนานและกันน้ำ ผ่านการทดสอบการแพ้และปราศจากน้ำหอม 100% ใช้ได้ดีสำหรับการปกปิดรอยคล้ำใต้ตา จุดด่างดำ ไปจนถึงการไฮไลท์ในจุดต่างๆบนใบหน้าเลเวลอัพขึ้นเป็นอีกขั้น

.ย้ำกันอีกครั้ง…”ผู้ชาย” ใช้ “คอนซีลเลอร์” และแต่งหน้าได้ ไม่ผิด ! แต่ต้องอยู่ในระดับที่พอดี เป็นธรรมชาติหรือที่เค้าเรียกกันว่าต้องไม่ “โป๊ะ” ซึ่งสำหรับมือใหม่แล้วเราเข้าใจว่ามันอาจไม่ง่ายนัก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันอยู่ที่การฝึกฝน ต้องอาศัยการลองผิดลองถูก ไม่ต่างจากเรื่องอื่นๆเลย แต่ผลลัพธ์สุดท้ายที่ได้คือตัวคุณเองนั่นแหละที่ดูดีขึ้น ต้องลอง ! 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย