Bring Back ! “Baggy Pants” กางเกงทรงนี้แหละ กลับมาแน่ปี 2018 !

นี่ก็ปี 2018 แล้วนะ ถึงเวลาที่หนุ่มๆต้องรีแล็กซ์กันสักนิด เก็บกางเกง Skinny ทรงฟิต แน่นเปรี๊ยะ หรือ กางเกง Slim Fit เข้ารูปพอดีตัวแบบเดิมๆ ที่หยิบมาใส่กันอยู่ทุกวันจำเจ เพื่อมองหาความท้าทายใหม่ๆกันดูบ้าง อย่างกางเกงทรงหลวม ตัวใหญ่โคร่งเกินคำว่าพอดีไปไกล  ซึ่งอันที่จริงแล้วก็ไม่เชิงจะเป็นสิ่งใหม่ซะทีเดียว หากลองไปค้นตู้เสื้อผ้าของคุณพ่อ คุณลุงสมัยหนุ่มๆ ยุค 70s-80s ดู ก็อาจจะบังเอิญเจอไอเท็มที่เรากำลังพูดถึงนี้นอนนิ่งซ่อนตัวอยู่ในหลืบตู้ก็เป็นได้ อย่างที่เค้าพูดกันซ้ำๆว่าโลกของแฟชั่นนั้นไม่มีอะไรใหม่ วนไป วนมา และตอนนี้มันก็ถึงเวลา Comeback ของ “Baggy Pants” แล้วล่ะ !


.WHAT IS BAGGY PANTS ?
___________________

คือ กางเกงที่มี Silhouette หรือโครงของชุดแบบ Loose Fit ซึ่งมีความน่าสนใจอยู่ที่ความหลวมโคร่ง ขนาดใหญ่กว่าสัดส่วนของผู้สวมใส่อย่างเห็นได้ชัด เป็นอีกหนึ่งไอเท็มแฟชั่นของผู้ชายที่ได้รับความนิยมแบบสุดๆในช่วงยุค 70s เรื่อยมาถึงยุคต้น 80s 

pzrservices.typepad.com / retrowaste.com / dmarge.com

.___________________

ไอคอนที่โดดเด่นเมื่อพูดถึงไอเท็มสไตล์หลวมโคร่งแบบ Baggy Pants ในยุคนั้น ต้องขอยกเครดิตให้กับแบรนด์ดังอย่าง Giorgio Armani ที่เป็นเหมือนผู้บุกเบิกทิศทางของแฟชั่นที่มี Silhouette แตกต่างจากกระแสหลักที่เคยเป็นมา ด้วยชุดสูทกับกางเกงแบบหลวมโคร่ง ลบภาพเดิมๆของเสื้อผ้าผู้ชายที่ต้องเป๊ะเนี๊ยบ เป็นงาน Tailor เข้ารูปพอดีตัวทุกกระเบียดนิ้ว เกิดเป็นภาพใหม่ๆของผู้ชายที่รีแล็กซ์มากขึ้น แต่ก็ยังดูมีเสน่ห์ น่าค้นหา
___________________

theredlist.fr

matome.naver.jp

ความนิยมของแฟชั่นนี้แพร่กระจายไปทั่วโลก อีกส่วนหนึ่งก็มาจากภาพยนตร์และดารา Hollywood ในยุคนั้น ตัวอย่างเช่น Richard Gere จากเรื่อง American Gigolo (1980) หรือ ซีรีส์ทางโทรทัศน์โดยนักแสดงคู่หู Don Johnson Philip และ Michael Thomas จาก Miami Vice (1984) ที่ดูเท่และมี Sex Appeal กันแบบที่หนุ่มๆสมัยนี้ยังต้องยอมแพ้

thefashionisto.com

imdb.com

ทีนี้เราขอกระโดดกลับกันมาที่ปี 2018…ในวงการแฟชั่นคาดการณ์กันว่ากางทรงหลวมโคร่งสุดแนวในยุคนั้น จะถูก Bring Back ! ดึงกลับมาสร้างสีสันให้กับผู้ชายใหม่กันอีกครั้งในยุคนี้อย่างน่าจับตามอง นำร่องโดยดีไซเนอร์ชั้นนำหลายต่อหลายแบรนด์ที่พาเหรดพร้อมใจกัน นำเสนอคอลเลคชั่นปี 2018 ที่มีการตีความใหม่ให้กับกางเกงทรงนี้ เกิดเป็นลุคที่น่าสนใจ แถมยังใส่ได้จริงอย่างมีสไตล์ใน ค.ศ.นี้ กันแบบแน่นรันเวย์ เช่น  John Lawrence Sullivan , Hermès , Qasimi , Fendi (จากซ้ายไปขวา) 

theimpression.com / wwd.com / vogue.co.uk / fendi.com

เอาล่ะ ! ว่ากันมาถึงขนาดนี้…ไม่คิดอยากจะลองใส่ “Baggy Pants” ให้อินเทรนด์ก่อนใครกันบ้างเหรอ ? เอาสิ จะรออะไร ตามมาทางนี้ได้เลย Mover คัดสรรลุคเท่ๆ และวิธีมิกซ์แอนด์แมตซ์ง่ายๆ ที่น่าลองแต่งตามแบบสุดๆมารออยู่แล้ว !

.HOW TO MIX & MATCH
BAGGY PANTS ?
___________________

 1  Matching With Shirt

แนวทางแรกคือจับคู่ใส่กับเสื้อเชิ้ต เกิดเป็นลุคที่ดูผ่อนคลายแบบไม่ทิ้งความมีสไตล์ แถมยังเข้ากันได้กับหลายโอกาสทั้งวันชิลๆ หรือวันที่ต้องการความเป็นทางการขึ้นมาอีกนิด ใส่ไปทำงานก็ยังไหว ให้เริ่มด้วยเชิ้ตแบบเรียบๆ สีพื้นๆ เข้ากับกางเกงทรงหลวมของคุณ มีดีเทลได้สักเล็กน้อย เช่น กระเป๋าเสื้อเท่ๆ หรือจะเลือกเป็นเชิ้ตคอกว้างที่กำลังอินเทรนด์ก็เป็นไอเดียที่ดี

acorn-accessories.co.uk

freedomlifestyle4u.club

fashion-press.net

asos.com

zhihu.com

mur.tumblr.com

fashionsnap-freaks.net

wwdjapan.com

 2  Go ! T-Shirt

ถ้าคิดว่าจับคู่กับเชิ้ตมันยากไป และยังดูไม่ใช่แนว ขออะไรที่ง่ายกว่านั้นได้มั้ย…ก็ต้องไม่พลาดการจับคู่กางเกงทรง Baggy เข้ากับ “เสื้อยืด” ให้ฟีลที่ดู Relax ขึ้นไปอีกขั้น เหมาะกับวันสบายๆ ง่ายที่สุดคือจับคู่กับ Plain Tee ไม่ต้องมีลวดลวย และถ้ายิ่งได้เสื้อยืดที่เป็นทรง Oversized ด้วยก็ยิ่งตอบโจทย์ หรือ จะลองจับคู่กับเสื้อยืดที่มีลายเล็กน้อย อย่างเสื้อยืดลายทาง หรือ เสื้อยืดลายวินเทจคูลๆก็เวิร์คนะ

feedly.com

wwd.com

catalog.beams.co.jp

kikunobu.jp

uniqlo.com

fashionsnap.com

style.com

 3  Just Try Long Sleeve 

อัพเลเวลต่อด้วยการจับกางเกงตัวโคร่งเข้าคู่กับท่อนบนแบบแขนยาว แมตซ์แล้วได้ลุคที่ดูเท่และมีสไตล์ขึ้นไปอีกเสต็ปให้ความรู้สึกเป็นหนุ่มแฟชั่นนิสต้าสุดชิค เหมือนอิมพอร์ตมาจากขอบรันเวย์ ยิ่งถ้าได้เสื้อแขนยาวที่มีดีเทลอีกสักหน่อย อย่างพวก Knitwear  หรือ เสื้อคอเต่า บอกเลยว่าดีแน่ๆ ไม่ต้องมีคำบรรยายเพิ่มเติมใดๆ ต้องลองจัดไปเท่านั้น !

hypebeast.com

sneaker-daily.com

www.fashion-press.net

theidleman.com

nanouniverse.jp

fashion-press.net

 4  Layer It Now !

มาถึงขั้นนี้อย่าหยุดแค่อะไรที่มันธรรมดา มาสนุกให้มากกว่าเดิมกันดีกว่า ด้วยกันยำรวมมิตร เลเยอร์ท่อนบนให้หลากหลายน่าสนใจยิ่งขึ้น เช่นเสื้อเชิ้ตทับเสื้อยืด หรือจะเป็นเสื้อสูทตัวโคร่งใหญ่ที่ให้กลิ่นอายความเป็นยุค 80s เบาๆ ก็เข้าทาง แมตซ์แบบพอดีๆ อย่าให้ถึงกับเกินหน้าเกินตา กลบความน่าสนใจของพระเอกของลุคอย่างเจ้า Baggy Pants ไปจนหมดล่ะ ทริคง่ายๆคือการใช้สีที่กลมกลืน หรือสีเดียวกันไปเลยทั้งท่อนบนและท่อนล่าง

rainmaker-kyoto.com

anunknownquantity.com

songforthemute.com

mantruckandbus.com

 5  Plain is Boring 

เรียบๆปลอดภัย ใครใส่ก็รอดมันธรรมดา น่าเบื่อและไม่ท้าทาย ถ้าจิตวิญญาณความเป็นแฟชั่นนิสต้าของคุณต้องการอะไรที่มันเร้าใจแบบสุดๆ ถึงจะต้องเสี่ยงบ้างก็ไม่ถอย ก็ให้หันไปหาท่อนบนแบบจัดจ้าน มีลวดลายแน่นๆ อย่างเสื้อฮาวาย หรือเสื้อลายขวางแนวตั้งแบบที่กำลังฮอตอยู่ก็ไม่ควรพลาด หรือจะจัดหนัก จัดเต็ม ท่อนบนท่อนล่างแบบลายชนลาย แมตซ์อย่างใช้สติควบคู่ ก็เกิดเป็นลุคที่ใครเห็นก็ต้องเหลียวมองในความ Stylish ของพ่อหนุ่มคนนี้ได้เหมือนกัน

fashionbeans.com

stylevitae.com

strato.co.jp

fashionsnap.com

Baggy Pants

thebestfashionblog.com

wwd.com

เป็นยังไงกันบ้าง ? ไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ย กับความเป็นมาและความน่าสนใจของ “Baggy Pants” กางเกงหลวมโคร่ง ที่ครั้งหนึ่งคุณอาจเป็นคนหนึ่งที่เคยพูดว่า มองไกลๆยังไงมันก็คือถุงกระสอบชัดๆ เปิดใจดูแล้วคุณจะรู้ว่ากางเกงแบบนี้หน่ะ มันคูลกว่าอะไรเดิมๆซะอีก !


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย