Autumn in Japan กับ 10 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี โตเกียว-เกียวโต

เชื่อว่า “ญี่ปุ่น” เป็นประเทศที่ครองใจใครหลาย ๆ คนมาตั้งแต่เห็นรูปในอินเตอร์เน็ท ด้วยความสวย เดินทางสะดวก อาหารอร่อย มีที่เที่ยวที่ตอบโจทย์ทุกคนในครอบครัว และที่สำคัญคือ “เที่ยวได้ทุกฤดูกาล” แต่ฤดูกาลที่จะดึงเสน่ห์ บูสต์ความงามของญี่ปุ่นได้แบบเต็มสูบก็ขอยกให้ “ฤดูใบไม้ร่วง” ที่ใบไม้เปลี่ยนสีฉูดฉาด พร้อมอากาศที่เย็นกำลังสบาย

วันนี้ Mover จึงขอมาแจก map ชมใบไม้เปลี่ยนสี เที่ยวชม Autumn in Japan สำหรับ 2 จังหวัดที่ป๊อปปูลาร์ในหมู่คนไทยเราก็คือ “โตเกียว” เมืองหลวงสุดชิค ที่หลายคนไม่รู้ว่ามีธรรมชาติสวย ๆ ซ่อนอยู่ และ “เกียวโต” เมืองวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยมรดกโลกมากมาย เรียกได้ว่าไปแล้วจะได้สัมผัสกลิ่นอายญี่ปุ่นแบบเต็ม ๆ ชมใบไม้เปลี่ยนสีในญี่ปุ่น

 #1  Daigoji 

Mover ของเริ่มต้นกันที่จังหวัดเกียวโตก่อน ซึ่งถ้าว่ากันตามความสวย ก็ถือว่ากินขาดโตเกียวไปหลายขุม ที่แรกที่เราจะแนะนำก็คือ Daigoji วัดสำคัญทางตะวันออกของเกียวโตกลาง ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ครอบคลุมพื้นที่เนินเขา จึงเป็นที่หมายปองของเหล่านักท่องเที่ยว นักเดินเขา และช่างภาพ ซึ่งถ้าพูดถึงการถ่ายภาพแล้ว มุมที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ “Sanboin” ที่อยู่กลางน้ำของนักบวชชั้นสูง ที่ใบไม้แดงที่ล้อมรอบอยู่ ก็ยิ่งเสริมให้สีแดงของอาคารและสะพานยิ่งดูสวยเด่นขึ้นอีก

www.independent.co.uk

 #2  Bishamondo 

ขั้นบันไดหิน ทางเข้าของวัด Monzeki วัดเก่าแก่ตั้งแต่ปี 703 ที่อาจไม่มีอะไรพิเศษถ้าอยู่ในฤดูกาลอื่น แต่ถ้าเป็นฤดูใบไม้ร่วงล่ะก็ ที่นี่ถือเป็น must-visit แห่งหนึ่งเลยครับ ใครจะไปช่วงกลางคืนก็ถือว่าสวยไปอีกแบบเพราะมีการเปิดไฟตามทางเดิน ทำให้ความแดงของใบไม้ยิ่งเห็นชัดเข้าไปอีก

zekkeijapan.com

 #3  Tofukuji 

ความเก๋าของที่นี่คือเป็นหนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น จากการอวยของคนญี่ปุนเองด้วย! ซึ่งถ้าดูจากโครงสร้างยกสูงของวัด รวมไปถึงทางเดินและศาลารอบ ๆ ตัววัดที่ล้อมสวนตรงกลางเอาไว้แล้ว ก็ให้อารมณ์เหมือนว่าที่นี่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสีโดยเฉพาะอย่างไรอย่างนั้น และด้วยความใหญ่โตของสถานที่ จึงทำให้ถ่ายรูปสวย ดูใบไม้แดงได้หลายหลาก จุใจเลยครับ

 #4  Arashiyama 

ถ้าพูดถึง Arashiyama คนส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงป่าไผ่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก แต่ด้วยทางเดินชมสวนไผ่ที่มีไกล มีทางเลี้ยวโค้งขึ้นเนินมากมาย (แถมยังมีศาลเจ้าเล็ก ๆ ซ่อนอยู่ด้านในอีก) ทำให้ถ้าสังเกตดี ๆ จะรู้ว่าที่นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของภูเขาลูกใหญ่เท่านั้น ซึ่งวิวของจริงของ Arashiyama ก็คือวิวแม่น้ำและใบไม้เปลี่ยนสีตามเนินเขา ที่จะนั่งชมริมน้ำฟิน ๆ ก็ได้ หรือจะนั่งเรือพายสไตล์ญี่ปุ่นก็บรรยากาศดี

 #5  Kiyomizu dera 

ขึ้นชื่อเรื่องโชคลาภและความเป็นศิริมงคล ที่ดังกระฉ่อนจนต้องโผล่อยู่ในแพลนเที่ยวญี่ปุ่นทุกครั้งไป สำหรับ Kiyomizu-dera หรือชื่อไทย ๆ ว่า “วัดน้ำใส” ที่ไม่ได้มีดีแค่น้ำครับ เพราะที่นี่มีโครงสร้างเดียวกับ  Tofukuji คือเป็นศาลายกสูงและมีทางเดินรอบวัดที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ จึงทำให้ชมใบไม้เปลี่ยนสีได้แบบเต็มที่ แถมที่นี่ยังปิดช้าอีกด้วย ไปเวลากลางคืนก็จะได้ความฟินไปอีกแบบหนึ่ง

 #6  Rurikoin Temple 

วัดทางเหนือของเกียวโตตั้งอยู่ในย่าน Yasa-Ohara ที่เซียนเกียวโตหลายท่านอาจยังไม่เคยไป เพราะที่นี่ก็ถือว่าลึกลับเอาเรื่อง และการเดินทางก็ใช้เวลานาน คนที่จะไปก็ถือว่าต้องเป็นคนที่อยากและมีเวลาเสพย์ธรรมชาติระดับหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อไปถึงแล้วก็เหมือนเหยียบเข้าไปยังอีกโลกสโลว์ไลฟ์ ที่อัดแน่นไปด้วยธรรมชาติที่สงบและน่าค้นหา เอกลักษณ์ของที่นี่ก็คือห้องเสื่อทาทามิไว้นั่งชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ 360 องศา กับพื้นไม้เงาวับที่เซียนกล้องต้องไปเก็บภาพเงาสะท้อนใบไม้แดงกัน

regex.info

 #7  Genko-an Temple 

ขึ้นชื่อเรื่องความสงบอยู่แล้วสำหรับวัดนิกายเซ็น ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีที่เปิดโล่งเป็นศาลาไว้สำหรับนั่งชมสวน ซึ่งก้มีทั้งชมไปคุยไปแบบพักผ่อนหย่อนใจ และชมด้วยความตั้งใจ ซึ่งที่วัด Genko-an นี้นอกจากจะมีศาลาให้ได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีกันแบบใกล้ชิดแล้ว ยังมีห้องที่ติดกระจกหน้าต่างบานกลมและประตูสี่เหลี่ยม ที่สามารถดึงเสน่ห์ความงามของแต่ละฤดูกาลออกมาได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งสองมีชื่อว่า The Window of Enlightenment (วงกลม) & The Window of Delusion (สี่เหลี่ยม) เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สายฮิปสเตอร์ห้ามพลาดครับ

.

.

.

สัญญากันไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่าจะมีแจก map 2 เมืองใหญ่ ซึ่งตอนนี้ก็เป็นคิวของเมืองหลวง “โตเกียว” กันบ้าง จริงอยู่ที่โตเกียวจะมีความป่าคอนกรีตและสิ่งสร้างจากคนรุ่นใหม่ซะเยอะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีธรรมชาติฟิน ๆ ให้ชมกันเลยนี่ครับ..?!

 #8  Icho Namiki (Ginkgo Avenue) 

ถนนใหญ่ที่มีต้นไม้ขนาบข้างอาจเป็นภาพคุ้นเคยของเราคนไทย แต่ถ้าเป็นต้นไม้สีทองสะพรั่งนี่ก็อาจจะต้องแวะไปชมความงามกันสักหน่อย กับ Icho Namiki หรือ ถนนต้นกิงโกะชื่อดังในเมืองโตเกียว เป็นถนนใหญ่ในสวนสาธารณะ Meiji Jingu Gaien Park ที่ตัวต้นถูกตัดให้อยู่ในรูปทรงปลายเหลมมีเอกลักษณ์ พร้อมสลัดใบไว้เต็มทางเท้าและถนน เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เหลืองสดไม่มีแดงเจือเลยทีเดียว

 #9  Mt. Takao 

ใครจะไปรู้ว่าในโตเกียวก็มีภูเขากับเค้าเหมือนกัน แถมยังตั้งอยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองมากนักด้วย!! Mount Takao ที่ ๆ คนเมืองพร้อมใจกันไปสูดอ็อกซิเจนให้เต็มปอด สัมผัสธรรมชาติจากมุมสูง ไม่ว่าจะจากการเดินเล่น นั่งกระเช้า หรือแอดเจนเจอร์ไต่เขา ซึ่งช่วงใบไม้เปลี่ยนสีที่ภูเขาทั้งลูกเปลี่ยนเป็นสีแดงก็จะสวยเป็นพิเศษ แต่ข้อควรระวังคือต้องรีบไปเพราะอากาศหนาว ๆ ด้านบนจะทำให้ฤดูใบไม้ร่วงบนภูเขาลูกนี้สั้นกว่าที่อื่นมาก

japanexpo.com

 #10  Koishikawa Korakuen 

ถึงโตเกียวจะเป็นเมืองหลวงที่วุ่นวาย แต่สวนสาธารณะใหญ่ ๆ ก็สามารถพบได้ทั่วเมือง และสวนญี่ปุ่นแท้ Koishikawa Korakuen แห่งนี้ก็เป็นหนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในโตเกียว ที่คุณจะพบกับใบไม้แดงล้อมรอบ 3 สระน้ำใหญ่ และสถาปัตยกรรมจากหินมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสะพาน หรือหินเป็นก้อน ๆ ไว้เดินข้ามแอ่งน้ำ เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่เลย

ชมใบไม้เปลี่ยนสีในญี่ปุ่น

ถือเป็นฤดูที่น่าไปเที่ยวต่างประเทศมากอีกฤดูหนึ่งเลยทีเดียวกับ “ฤดูใบไม้ร่วง” กับการ ชมใบไม้เปลี่ยนสีในญี่ปุ่น ทั้งนั่งเครื่องบินไม่นาน เดินทางสะดวก และธรรมชาติที่ต้องยกนิ้วให้ และคราวนี้ถึงจะไปเที่ยวโตเกียวหรือเกียวโต ก็สามารถตาม map ไปดูใบไม้เปลี่ยนสีสวย ๆ ได้แล้ว


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย