8 ตัวละคร “สุดหลอน” ในภาพยนตร์ที่สร้างจากปลายปากกาของ Stephen King

เรื่องราวจากปลายปากกาของเจ้าพ่อนิยายสยองขวัญ มีมากมายที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ทั้งจอแก้วและจอเงิน ด้วยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ทำให้นิยายแต่ละเรื่องของเขามีความหลากหลาย และมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ด้วยความหลากหลายนี้ทำให้เกิดตัวละครที่น่าสยดสยองแตกต่างกันไป วันนี้เราจะมาพูดถึงสุดยอดความหลอนของตัวละครในภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ของเขากัน

 1. 

“สัตว์ประหลาดในม่านหมอก”

The Mist (2007)

the mist

ihorror.com

เรื่องราวของผู้คนในเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่หนีตายจากหมอกมรณะที่ปกคลุมเมืองไปอยู่รวมกันในซุปเปอร์มาเก็ต ทุกคนไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และต่างคนต่างอยู่ในความตระหนกเมื่อรู้ว่ามีบางอย่างอยู่ในม่านหมอก และพร้อมที่จะสังหารทุกชีวิตที่เข้าใกล้

the mist

ihorror.com

สัตว์ประหลาดในเรื่องไม่ได้มีเพียงตัวเดียว ในม่านหมอกอันหนาทึบเต็มไปด้วยอสูรกายที่มีลักษณะแปลก ๆ เต็มไปหมด ที่ดูจะน่าหวาดกลัวที่สุดก็คงจะเป็นหนวดที่มีลักษณะคล้ายปลาหมึกในตอนต้นที่โผล่มารัดตัวชายหนุ่มที่ออกไปสำรวจด้านนอก มันดูเหมือนหนวดจากตัวอะไรซักอย่างแต่เรายังไม่เห็นตัวของมัน จนกระทั่งในตอนท้ายของเราได้เห็นตัวมันแบบเต็ม ๆ ที่มีขนาดมหึมา ส่วนหัวของมันเต็มไปด้วยหนวดขนาดใหญ่มากมายจนน่าขนลุก

 2. 

“ศพหญิงในห้อง 237”

The Shining (1980)

the shining

imdb.com

เป็นเรื่องราวของครอบครัวที่คุณพ่อคิดจะแก้ตัวจากการที่ติดเหล้าและเคยทำร้ายลูก ด้วยการหางานทำเป็นคนเฝ้าโรงแรม เพื่อชดใช้สิ่งที่เคยทำและได้มีเวลาอยู่ร่วมกัน ทุกอย่างเป็นไปอย่างปกติจนกระทั่ง คุณพ่อถูกวิญญาณร้ายหลายต่อหลายตนปั่นหัว  และทำให้เขาค่อย ๆ เปลี่ยนไปเป็นคนละคน

the shining

horrorclub.net

วิญญาณร้ายในเรื่องมีมากมาย แต่ที่ทำให้เราสยดสยองที่สุดคงจะเป็น โลเรน แมสซีย์ หญิงสาวที่เคยเป็นแขกประจำโรงแรมและห้องเลขที่ 237 คือห้องพักที่เธอพักเป็นประจำ เธอเสียชีวิตที่อ่างน้ำ ด้วยการกรีดข้อมือตัวเอง และศพของเธอยังอยู่ตรงนั้นตลอดมา จนคุณพ่อไปพบเข้าและทำให้เกิดซีนวาบหวิวเล็กน้อยเมื่อ โลเรน กลายเป็นหญิงสาวสุดสวยมายั่วยวน แต่เขาก็ไหวตัวทันและรีบหนีออกมา นับเป็นวิญญาณร้ายตนหนึ่งที่น่าสยดสยองมาก

 3. 

“ราชาแวมไพร์”

Salem’s Lot (1979)

salem's lot

dreadcentral.com

เรื่องนี้เป็นมินิซีรีส์ เล่าถึงเรื่องราวของนักเขียนหนุ่มที่เดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด เป็นเมืองเล็ก ๆ ชื่อตามชื่อของเรื่อง และพบว่ามีบางอย่างที่กำลังคุกคามเมืองนี้อยู่ จนเริ่มมีคนตายมากขึ้นเรื่อย ๆ เขากับพรรคพวกจึงต้องออกสืบหาความจริง

salem's lot

giphy.com

ตัวละครที่สุดจะสยดสยองก็คือ ตัวร้ายหลักของเรื่องมันมีชื่อว่า เคิร์ต บาร์โลว์ เป็นราชาแวมไพร์ ผีดูดเลือด ที่มีชีวิตอยู่มานับศตวรรษ และมีลูกน้องแวมไพร์คอยรับใช้ มันถูกออกแบบให้ดูน่ากลัวทันทีเมื่อได้เห็น โดยมีลักษณะ หัวโล้น ตัวขาวซีด มีฟันแหลมคมที่ยื่นออกมาจากปาก ตาสีเหลืองคล้ายตาของสัตว์ร้าย และมีเสียงคำรามอันน่ากลัว(มันพูดไม่ได้) นอกจากนี้มันยังมีพลังอื่น ๆ ที่สร้างความโหดร้ายของมันขึ้นอีก เช่น ควบคุมสิ่งของ เปิดประตูโดยการโบกมือ และสิ่งสำคัญที่ทำให้มันน่ากลัวกว่าแวมไพร์ทั้งหมดในหนังคือ มันสามารถออกล่าเหยื่อในเวลากลางวันได้ โดยไม่สะทกสะท้านอะไรเลย

 4. 

“เด็กน้อยฟื้นจากความตาย”

Pet Sematary (1983)

Pet Sematary

cutprintfilm.com

กลับมาจากป่าช้า คือชื่อภาษาไทยของภาพยนตร์นี้ เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อครอบครัวหนึ่งย้ายบ้านมายังบ้านหลังใหม่ที่ใกล้กับป้าช้า และมีเรื่องเล่าว่าถ้าใครนำศพไปฝังที่นั้น มันจะสามารถฟื้นคืนชีพได้ เรื่องดูเหมือนจะเป็นไปอย่างปกติจน เกจ ลูกชายวัยละอ่อนของครอบครัวถูกรถชนจนเสียชีวิต ด้วยความเศร้าเสียใจ ทำให้พ่อของเขาตัดสินใจทำอะไรโง่ ๆ โดยการฝังลูกของเขาไว้ในป่าดังกล่าว และเกจก็กลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่เขาไม่ใช่เด็กน้อยคนเดิมแล้ว

Pet Sematary

horrorfilmcentral.com

ถ้าดูจากลักษณะภายนอกนั้น เกจ เป็นแค่เด็กน้อยหน้าตาน่ารักคนหนึ่ง นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะหนังสยองขวัญจำเป็นต้องมีผีที่น่าตาน่าสยดสยอง ดูเน่าเฟะ จนคนดูกลัวตามเพียงแค่ได้เห็นหน้าตาของมัน แต่ไม่ใช่สำหรับ เกจ ความสยองของเขาอยู่ในบริบทที่เขาทำ เด็กน้อยหน้าตาใสซื่อ ถือมือกระโดดปาดคอ เลือดพุ่งเต็มทั่วห้อง นี่คือสิ่งที่เกจทำ

 5. 

“เด็กเก็บกดพลังจิต”

Carrie (1976,2013)

carrie

wheresthejump.com

เรื่องราวของเด็กหญิง แคร์รี่ ไวท์ เธอเป็นเด็กขี้อาย ที่ถูกเลี้ยงดูมาด้วยแม่ที่มีอาการทางจิตและเป็นผู้คลั่งศาสนา ด้วยเหตุนี้เธอจึงถูกเพื่อน ๆ กลั่นแกล้งและล้ออยู่บ่อย ๆ แต่จริง ๆ แล้วเธอไม่ใช่ผู้หญิงธรรมดา เธอมีพลังจิต แต่เธอสยบมันเอาไว้ จนกระทั่งเธอถูกหนุ่มสุดหล่อของโรงเรียน มาชวนเธอไปงานพร็อม เรื่องราวเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดี เธอมีความสุขมาก จนเธอรู้ความจริงว่าเรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องหลอกลวง ความอดทนเธอจึงระเบิดเพราะความเสียใจ

carrie

variety.com

แคร์รี่ ไวท์ ไม่ใช่ปีศาจ เธอมีเพียงคุณแม่ป่วยทางจิตเลี้ยงดูเธอมาและไม่รู้ว่าใครเป็นพ่อของเธอ รู้แค่ว่าแม่ของเธอดูจะชิงชังเขา และบอกกับแคร์รี่ว่าเธอเป็นลูกของปีศาจ ด้วยสภาวะทางสังคมเช่นนี้ เธอจึงเป็นเด็กที่เก็บกด จนเธอสุดจะทน เธออาละวาดด้วยพลังจิตของเธอ แคร์รี่ มีหน้าตาเหมือนหญิงสาววัยรุ่นทั่ว ๆ ไป แต่ลุคที่เราจดจำเธอได้คือ ลุคที่ตัวของเธอเต็มไปด้วยเลือดในฉากงานพร็อม

 6. 

“ปีศาจครึ่งคนครึ่งแมว”

Sleepwalkers (1992)

Sleepwalkers

stephenking.wikia.com

เป็นเรื่องของ เผ่าพันธุ์ปีศาจเผ่าหนึ่งชื่อว่า สลีพวอล์คเกอร์ พวกมันเหลือกันเป็นกลุ่มสุดท้ายของเผ่าพันธุ์ พวกมันมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการดูดพลังชีวิตของหญิงสาวบริสุทธิ์ พวกมันได้ออกเดินทางมายังเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง เพื่อมองหาเหยื่อรายใหม่ พวกมันจำเป็นต้องได้อาหารภายในเร็ววัน ไม่งั้นพวกมันจะอดตาย ส่วนหญิงสาวก็ต้องนี้ให้พ้นจากความตายที่พวกมันนำมายื่นให้

Sleepwalkers

indiewire.com

เผ่าพันธุ์ สลีพวอล์คเกอร์ มีลักษณะเป็นครึ่งคนครึ่งแมว สามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้ ทั้งยังมีอาคมเวทมนต์ในการพรางตัวและฆ่าไม่ตาย แต่มันก็มีจุดอ่อนอยู่ตรงที่ พวกมันแพ้แมวขั้นสุด เพียงแค่ถูกข่วน พวกมันอาจถึงกับตายได้เลยทีเดียว

 7. 

“คฤหาสน์ผีสิง”

Rose Red (2002)

Rose Red

popoptiq.com

เรื่องราวของศาตราจารย์สาวคนหนึ่งที่ว่าจ้าง กลุ่มคนที่มีพลังลี้ลับไปพิสูจน์ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติในคฤหาสน์แห่งหนึ่งที่ชื่อว่า Rose Red ที่สร้างโดยมหาเศรษฐีคนหนึ่ง เพื่อมอบให้หญิงสาวคนรัก กลุ่มคนที่เข้าไปสำรวจเหล่านี้จึงต้องพบเจอกับวิญญาณและเรื่องเหนือธรรมชาติต่าง ๆ นานับไม่ถ้วน

Rose Red

koubadvd.com

เรื่องนี้จะยกปีศาจหรือผีแต่ละตัวคงจะไม่ได้ เพราะสิ่งที่สยดสยองและเป็นต้นเหตุแห่งวิญญาณต่าง ๆ ก็คือ คฤหาสน์โรสเรดนี่แหละ เพราะระหว่างการก่อสร้างก็เกิดเรื่องร้าย ๆ ขึ้นมากมายกับคนงานหรือคนที่แวะมาเยี่ยมชม สาเหตุที่แท้จริงเกิดจากการที่คฤหาสน์หลังนี้ไปสร้างทับอยู่บนสุสานของชนเผ่าอินเดียนแดงโบราณที่มีคำสาปสถิตอยู่

 8. 

“ปีศาจตัวตลก”

IT (1990,2017)

It

bloody-disgusting.com

ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจากนิยายของคิง เคยถูกสร้างเป็นมินิซีรีส์มาก่อนแล้ว เป็นเรื่องราวในเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่จู่ ๆ เด็ก ๆ หลายคนต่างหายตัวไป และพบศพถูกฆาตกรรมอย่างแปลกประหลาด จนเป็นเรื่องที่คนในเมืองต่างพากันกลัว แต่มีเด็ก ๆ กลุ่มหนึ่งที่รู้ว่าอะไรที่ทำให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น และเรียกสิ่งนั้นว่า “มัน” พวกเขาตัดสินใจที่จะตามหามันเพื่อปราบ

Stephen King

variety.com

หน้าขาว ๆ ผมแดง ถือลูกโป่งสีแดง เป็นภาพจำที่สุดจะหลอกหลอนของเด็ก ๆ หลายคน มันคือ ตัวตลกเพนนีไวซ์ ปีศาจที่จะเก่งกล้าได้จากความกลัวของผู้คนที่มันคร่าชีวิต มันจะเล่นงานเหยื่อยด้วยสิ่งที่เหยื่อกลัวที่สุด ก่อนจะลงมือสังหาร มันจะปรากฏตัวจากการจำศีลขึ้นทุก ๆ 27 ปี

ภาพยนตร์เรื่อง IT ฉบับรีเมคเข้าฉายแล้วในโรงภาพยนตร์ และได้รับกระแสคำวิจารณ์ในแง่ดี หลายต่อหลายสำนักรีวิวให้คะแนนไปในทางเดียวกัน แต่ยังไงคุณก็ควรไปพิสูจน์ด้วยเองให้เห็นกับตา และดูว่าตัวละคร เพนนีไวซ์ เวอร์ชั่นนี้ จะสามารถเทียบชั้นกับเพนนีไวซ์ตัวตลกสุดหลอนฉบับเก่าได้หรือไม่

เรื่องราวที่นำเสนอไปทั้งหมดนี้มีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกัน แต่ที่ทุกเรื่องมีก็คือความน่ากลัว สยดสยองและความหลอน อันเป็นเอกลักษณ์ของเจ้าพ่อนิยายสยองขวัญคนนี้ อยากให้คอหนังผีไปหามาดูกันครับ ผมกล้าการันตีเลยว่า รับรองคุณจะได้อะไรมากกว่าความกลัว จากชายที่ชื่อ “Stephen King”


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย