4 เทคนิคสำหรับมือใหม่ : บัตรเครดิต ใช้อย่างไรให้คุ้มค่า

บัตรเครดิต คือ เครื่องมือทางการเงินที่ใกล้ตัวสำหรับคนยุคใหม่ที่บางคนยังกลัวการใช้ เพราะกลัวว่าเป็นหนี้ แต่จริง ๆ แล้ว หากเรารู้วิธีการใช้อย่างถูกต้อง นอกจากจะไม่เป็นหนี้แล้ว ยังได้เรื่องดี ๆ อีกมากมาย  Money Avengers Ft. Mover ขอนำเสนอ 6 เทคนิคการใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่า

 เลือกบัตรและข้อเสนอที่ตรงกับ Lifestyle 

บัตรเครดิตนั้นมีโปรโมชั่นให้เลือกหลายแบบ ทั้งคืนเงินสดเข้าบัตร คืนเงินสดเข้าบัญชี ส่วนลดร้านอาหาร ส่วนลดน้ำมัน ตั๋วหนังฟรี สะสมแต้มแลกของสมนาคุณ และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้ก่อนสมัครบัตรเครดิตทุกครั้ง ควรจะเลือกโปรโมชั่นที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเราเพื่อประโยชน์สูงสุด เช่น ชอบพาสาวไปดินเนอร์ ก็เลือกโปรโมชั่นที่คืนเงินหรือสะสมแต้มสูงเมื่อรูดที่ร้านอาหาร หรือชอบชมภาพยนตร์เป็นประจำ ก็มีบัตรหลาย ๆ ธนาคารที่มีส่วนลดพิเศษให้กับลูกค้าที่ชำระผ่านบัตร หรือบางธนาคารแจกตั๋วชมภาพยนตร์ฟรีเดือนละ 1 ใบก็มี หรือชอบสะสมของพรีเมี่ยมของธนาคาร การเลือกบัตรสะสมแต้มก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เมื่อลือกสมัครและใช้ได้ตรงกับไลฟ์สไตล์เราแล้ว นอกจากจะไม่เป็นหนี้ ยังได้อะไรดี ๆ เพิ่มขึ้นมาอีกเยอะ

TIPS : บางสายการบินไม่รับการจ่ายในรูปแบบอื่นนอกจากบัตรเครดิต หรือการจองที่พักต่าง ๆ บางครั้งก็ต้องใช้เลขบัตรเครดิตในการค้ำประกัน ดังนั้นการมีไว้ก็เพื่อความสะดวกกับวิถีชีวิต และการใช้จ่าย

 ศึกษาเรื่องรอบบิลและการจ่ายดอกเบี้ย 

เพราะบัตรเครดิตมีช่วงเวลาที่เรียกว่า “ระยะปลอดดอกเบี้ย” ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่หากมีการรูดใช้จ่าย แล้วชำระเต็มจำนวน จะไม่คิดดอกเบี้ย โดยทั่วไปจะประมาณ 45-55 วัน ยกตัวอย่างเช่น หากบัตรเครดิตมีระยะปลอดดอกเบี้ย 45 วัน ตัดรอบบิลทุก ๆ วันที่ 15 ทำให้การชำระจะตรงกับช่วงวันที่ 30 ของเดือนต่อไปโดยประมาณ

  • หากรูดบัตรในวันที่ 14/09/2560 จะถึงกำหนดชำระในวันที่ 30/09/2560 เพราะ ระบบได้นับยอดการใช้จ่ายในวันที่ 14 เข้าไปด้วย
  • แต่หาก รูดวันที่ 16/09/2560 จะถึงกำหนดชำระอีกที ในวันที่ 30/10/2560 เพราะระบบไม่ได้นับยอดการใช้จ่ายดังกล่าวเข้าไปในการสรุปรอบนั้น ๆ ไปด้วย

เมื่อประกอบกับการชำระเต็มจำนวนและตรงเวลา จะทำให้เสมือนกับว่า ได้ยืมเงินคนอื่นมาใช้ก่อนฟรี ๆ 45 วัน ไม่เสียดอกแม้แต่บาทเดียว!!!

TIPS : หากไม่ชำระเต็มจำนวน จะคิดดอกเบี้ยย้อนไปยังวันที่ใช้จ่ายนั้น ๆ ตามอัตราที่กำหนดไว้ จึงควรชำระเต็มจำนวนเพื่อให้ได้ใช้เงินฟรีเป็นเดือนจริง ๆ

บัตรเครดิต

 หักค่าบริการผ่านบัตร ประหยัดกว่า 

ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเคเบิล ค่าโทรศัพท์ คือภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระกันทุกเดือน ถ้าไปชำระที่เคาท์เตอร์ต่าง ๆ ก็เสียค่าธรรมเนียม แถมเสียเวลาด้วย การหักชำระผ่านบัตรเครดิตอัตโนมัติทุก ๆ เดือน ที่นอกจากจะสะดวกแล้ว ยังฟรีค่าธรรมเนียมด้วย ยิ่งไปกว่านั้น หากบัตรเครดิตนั้น ๆ มีโปรโมชั่น Cash Back หรือ สะสมแต้ม เราก็ยังได้โปรโมชั่นตามปรกติ ซึ่งเพิ่มประโยชน์ให้เราได้มากกว่าจ่ายเงินสดแน่นอน

 มีไว้ใช้ ให้เครดิตดี 

บัตรเครดิต คือ สินเชื่อที่ใกล้ตัวที่สุดและขออนุมัติง่าย การมีไว้และใช้ให้เป็นจะช่วยให้มีประวัติการชำระที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ธนาคารมองหา ในการปล่อยสินเชื่อครั้งต่อ ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถ หรือ สินเชื่อส่วนบุคคล เปรียบเสมือนธนาคารได้รู้จักเราก่อน ด้วยประวัติการชำระของเรา ที่หากมีการชำระที่ดี ภาระหนี้ (การใช้จ่าย)ไม่สูง เมื่อมีความจำเป็นจะต้องใช้สินเชื่อก้อนใหญ่ขึ้นหรือก้อนอื่น ๆ ธนาคารก็ย่อมเชื่อใจคนที่รู้จักแล้วว่าประวัติดี มากกว่าคนที่ไม่เคยมีตัวตนในระบบให้รู้จักเลย

TIPS : การชำระตรงและเต็มคือหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้ประวัติของเราดูดีที่สุด แต่หากการชำระเต็มจำนวนเป็นภาระที่สูงไปสำหรับบางท่าน การชำระตรงก็ยังมีผลดีต่อประวัติการชำระมากกว่าที่ไม่เคยมีประวัติใด ๆ เลย

สุดท้ายนี้บัตรเครดิตคืออุปกรณ์ชิ้นหนึ่ง ที่ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ของเรา หากใช้อย่างฉลาด คำว่าหนี้ก็ไม่มี แถมได้สิ่งดี ๆ มาอีกเพียบ!!!

ติดตาม Tips การเงิน การลงทุนได้ที่ : Money Avengers


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงานเพจ Mover

mover.in.th@gmail.com

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย