10 สนามฟุตบอลสโมสรดัง ที่แฟนบอลต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต

สาวกฟุตบอลทุกคนต่างก็คงอยากจะไปเชียร์ทีมตัวเองกันถึงขอบสนาม Mover เลยขอพาแฟนๆทุกท่านตามรอย สนามฟุตบอล สโมครดังทั้ง 10 สโมสร ไม่ว่าจะเป็น เชลซี ลิเวอร์พูล อาร์เซน่อล และอีกมากมาย แต่ละสนามจะเป็นอย่างไร สามารถจุคนได้มากแค่ไหน ยิ่งใหญ่เพียงใด เรามีคำตอบให้คุณแล้วครับ

  1   Stamford Bridge 

สนามฟุตบอล

ประเดิมสนามแรกกันที่เมือง London ประเทศอังกฤษ กับสนามเหย้าของสโมสร เชลซี นั่นก็คือสนาม Stamford Bridge ก่อตั้งเมื่อปี 1876 มีอายุรวมกว่า 140 ปี เคยใช้เป็นสถานที่จัดฟุตบอล Premier League ในปี 1992-2009 รวมทั้งสิ้น 696 เกม รวมถึง FA Cup รอบ Finals และ Semi-Finals อีกด้วย ในวันที่ 12 ตุลาคม 1935 นัดที่ เชลซี เตะกับ อาร์เซน่อล เป็นรอบที่มีสถิติคนดูเยอะที่สุดของสนามแห่งนี้ โดยจุแฟนบอลไปมากถึง 82,905 คน แต่ปัจจุบันลดจำนวนลงเหลือสี่หมื่นคนเนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย

  2  Camp Nou 

Camp Nou หรือสนามเหย้าประจำทีม บาร์เซโลน่า ตั้งอยู่ในเมือง Barcelona ประเทศสเปน เปิดใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1957 มีความสามารถในการจุคนได้มากถึงเก้าหมื่นเก้าพันคน ซึ่งนอกจากจะเป็นสนามที่ใหญ่ที่สุดในสเปนแล้วสนาม กัมนอว์ ยังเป็นสนามที่ใหญ่ที่สุดในโซนยุโรปอีกด้วย ผ่านการจัด FIFA World Cup ในปี 1982 และ UEFA Champions League รวมถึงแมตช์สำคัญอื่นๆอีกมากมายมาแล้ว เช่น การแข่งขันฟุตบอลในงานโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 1992

  3   Anfield 

Anfield คือสนามเหย้าของสโมสรลิเวอร์พูล ตั้งอยู่ที่เมือง Liverpool ประเทศอังกฤษ เปิดใช้อย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อปี 1884 ในช่วงแรกที่นี่เป็นสนามเหย้าของสโมสร เอเวอร์ตัน จนถึงปี 1891 สามารถรองรับแฟนบอลได้มากถึงห้าหมื่นสี่พันที่นั่ง ถือเป็นสนามที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 6 ของประเทศอังกฤษ และยังถือว่าเป็นสนามแห่งประวัติศาสตร์ของลิเวอร์พูลก็ว่าได้ เพราะทีมแทบจะไม่เคยพ่ายเลยเมื่อต้องเล่นในบ้านตัวเอง

  4   San Siro  

เอซี มิลาน และอินเตอร์ มิลาน มีสนามเหย้าที่ใช้ร่วมกันคือ San Siro ตั้งอยู่ที่เมือง Milan ประเทศอิตาลี่ สามารถรองรับแฟนอลได้มากกว่าแปดหมื่นคน ถือเป็นสนามมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอิตาลี่ เปิดใช้งานครั้งแรกเมื่อปี 1926 ผ่านการใช้เป็นสนามแข่งของแมตช์ใหญ่ๆมาแล้ว เช่น FIFA World Cup (1934, 1990), European Cup (1965, 1970, 2001, 2006) และ UEFA Euro (1980) รวมถึงใช้เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตให้กับศิลปินชื่อดังมากมาย เช่น Bob Marlay, The Rolling Stones, U2 และ Red Hot Chili Peppers เป็นต้น

  5    Old Trafford 

 ทุกคนคงรู้จักกันดีกับสนาม Old Trafford สนามเหย้าของสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตั้งอยู่ที่เมือง Manchester ประเทศอังกฤษ สร้างเสร็จเมื่อปี 1910 เป็นสนามกีฬาประจำสโมสรฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร ผ่านการใช้เป็นสนาม Premier League นัดระหว่าง Manchester United และ Blackburn Rovers ซึ่งเป็นสถิติคนดูสูงที่สุดของพรีเมี่ยร์ ลีกส์ โดยจุไปมากถึงเจ็ดหมื่นหกพันคน รวมถึง FIFA World Cup (1966) และ UEFA European Championship (1996)

  6  Allianz Arena 

สนาม Allianz Arena เป็นสนามเหย้าของสโมสรบาเยิร์น มิวนิก ตั้งอยู่ที่ เมือง Munich ประเทศเยอรมันนี รองรับแฟนบอลได้สูงสุดถึงเจ็ดหมื่นห้าพันคน เปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2005 เคยถูกใช้เป็นสนามสำหรับแข่ง FIFA World Cup (2006) แต่มีเหตุผลด้านผลประโยชน์ของผู้สนับสนุนทำให้ต้องเปลี่ยนชื่อสนามชั่วคราวเป็น FIFA World Cup Stadium, Munich และยังใช้แข่ง UEFA Champion League (2012) อีกด้วย

   7  Santiago Bernabéu 

ซานเตียโก เบร์นาเบว สนามเหย้าของสโมสร เรอัลมาดริค ตั้งอยู่ที่เมือง Madrid ประเทศสเปน สามารถจุแฟนบอลได้มากกว่าแปดหมื่นคน ดำเนินการสร้างเสร็จสิ้นเมื่อปี 1947 หลังจากนั้นก็มีการปรับปรุงอีกหลายครั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรองรับแฟนบอลที่มากขึ้น ผ่านแมตช์ประวัติศาสตร์มากมายอย่าง European Cup (1957,1969, 1980), European Nations’ Cup (1964), UEFA Champions League (2010) และ FIFA World Cup (1982)

  8  Juventus Stadium 

Juventus Stadium สนามเหย้าของสโมสร ยูเวนตุส สร้างเสร็จและเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2011 ตั้งอยู่ที่เมือง Turin ประเทศอิตาลี่ รองรับจำนวนแฟนบอลได้มากสูงสุดกว่าสี่หมื่นคน และยังเคยถูกใช้เป็นสนามเตะสำหรับ UEFA Europa League Final (2014)

  9 Etihad Stadium 

City of Manchester Stadium หรือ Etihad Stadium เป็นสนามเหย้าของสโมสร แมนเชสเตอร์ซิตี้ เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อปี 2002 ในนามของสนามกีฬา แต่ใช้เป็นสนามฟุตบอลครั้งแรกเมื่อปี 2003 ตั้งอยู่ที่เมือง Manchester ประเทศอังกฤษ รองรับแฟนบอลได้มากถึงห้าหมื่นห้าพันคน เคยใช้เป็นสนามเตะ DEFA Cup Final (2008) รวมถึงจัดคอนเสิร์ตของศิลปินระดับโลกมากมายอย่าง Coldplay, AC/DC, Robbie Williams และ OASIS เป็นต้น

  10 Arsenal Stadium

 สนามเหย้าของสโมสร อาร์เซน่อล มีชื่อว่า Emirates Stadium หรือหลายคนอาจจะรู้จักในนาม Arsenal Stadium ตั้งอยู่ที่เมือง London ประเทศอังกฤษ สร้างเสร็จเมื่อปี 2006 สามารถจุแฟนบอลได้มากสุดถึงหกหมื่นคน มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของสนามฟุตบอลในประเทศอังกฤษ เคยถูกใช้เป็นสนามเตะนัดกระชับมิตรของทีมชาติบราซิลตั้งแต่ปี 2006 – 2015 อีกด้วย

เป็นไงบ้างกับความสวยงามอลังการของทั้ง 10 สนาม เชื่อว่าแฟนบอลตัวจริงคงอยากได้ไปเชียร์ทีมที่ตัวเองชอบถึงขอบสนามสักครั้งในชีวิต เพราะสเตเดียมเหล่านี้ไม่ใช่แค่สนามฟุตบอล แต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของเหล่าสาวก ทั้งยังเป็นหน้าเป็นตาของสโมสรอีกด้วย


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย